Trần Thảo Nguyên

Ngày đăng: 21/11/2019

Ngày cập nhật: 18/10/2021

Ngày đăng: 21/11/2019

Ngày cập nhật: 18/10/2021

Tác giả: Web Long

Nữ sinh Bạc Liêu: “Em đã vỡ mộng về FSchool”

Đến giờ nghĩ lại Trần Thảo Nguyên (FS1558 – học sinh lớp 10A1) vẫn thấy mình quá liều khi năm lớp 9 quyết tâm “khăn gói” từ Bạc Liêu ra Hà Nội học nội trú FPT. Khác biệt về môi trường học tập, Nguyên “vỡ mộng” không ít về FSchool khi ngôi trường này khác so với hình dung của bạn. Tuy nhiên, nếu không học tại THPT FPT có lẽ Nguyên không thể “đổi đời”, có nhiều cơ hội phát triển bản thân đến thế.

Cùng theo dõi cuộc trò chuyện này để thấy được những đổi thay trong cuộc sống và học tập sau 1 năm “Bắc tiến” của Thảo Nguyên, tìm hiểu lý do gì đã khiến nữ sinh Bạc Liêu quyết tâm đạt giải Nhất cấp tỉnh môn Tiếng Anh để vào THPT FPT nhé.

Chào Thảo Nguyên. Là học sinh Bạc Liêu duy nhất tại FSchool từ trước đến nay, với học lực của mình, em dư sức đỗ vào những trường THPT top đầu phía Nam. Hơn nữa, Nguyên lại là con gái, vậy lý do nào đã khiến em “dám” ra Hà Nội và học tập tại FSchool?

Đầu năm học lớp 9, em có tìm kiếm thông tin về trường THPT FPT trên mạng và sau một thời gian nghiên cứu tìm hiểu, FSchool rất thu hút em bởi phương thức học tập, các sự kiện và hoạt động ngoại khóa. Ở đây, học sinh tiếp thu kiến thức chủ động, bằng nhiều cách như vẽ tranh, làm clip, làm việc nhóm và đặc biệt là không phải học quá nhiều. Ngày trước em phải học nhiều lắm, đến mức quá tải mà cũng không lưu giữ được kiến thức thật sự cho mình. Và vì ở trường cũ chỉ học thôi nên em rất hứng thú với các hoạt động ngoại khóa, sự kiện tại FSchool.

Em cũng được biết nếu đạt giải Nhất trong cuộc thi HSG cấp tỉnh môn tiếng Anh thì sẽ được tuyển thẳng và cấp học bổng 100%. Lúc đó, em đã nằm trong đội tuyển thi HSG của thành phố, học tập cũng khá áp lực và mệt mỏi. Chính vì mong muốn vào FSchool, em đã có động lực ôn tập và giành giải Nhất trong cuộc thi này.

Thảo Nguyên vinh dự nhận thưởng trong Lễ Tổng kết năm học 2017-2018.

Quyết định của em nhận được phản ứng thế nào từ người thân? Gia đình có ủng hộ em theo học tại FSchool?

Lúc đầu bố mẹ em cũng không đồng ý, đắn đo liệu có nên cho em học tại FSchool hay không. Học xa nhà mà em lại là con gái, bố mẹ lo lắng dữ lắm. Em phải thuyết phục gia đình nhiều lần, em vẫn nhớ đã nói với bố mẹ: “Năm nay đạt học bổng thì con cứ liều đi học thôi, nếu đạt thì học tiếp, còn không thì về nhà”. Cuối cùng thì bố mẹ cũng chịu.

Trước khi theo học tại FSchool, em đã từng học tập và sinh sống xa nhà hay chưa? Em có thể chia sẻ về khoảng thời gian này (nếu có)?

Đây là lần đầu tiên mà em học tập và sinh sống xa gia đình. Bây giờ nghĩ lại em cũng thấy mình liều thật đấy! (bật cười).

Sống xa gia đình, hơn nữa lại là một vùng đất với những khác biệt về văn hóa, lối sống,…em có gặp phải khó khăn gì hay không?

Những ngày đầu tiên em đã không dám bắt chuyện với các bạn, em đã nghĩ rằng khi nghe giọng các bạn như thế mà mình nói thì nghe hai tông giọng rất lệch và rất kì cục. Lúc đầu, một số bạn bắt chuyện với em và dần dần em cũng có can đảm để bắt chuyện với các bạn. Ngày qua ngày em quen hơn với chất giọng ở đây và cũng thích nghi được với môi trường. Về văn hóa có thể có những khác biệt, nhưng về con người em nghĩ là miền Bắc hay miền Nam thì ở đâu cũng như nhau, có người tốt và có người không tốt. Cũng như trong những mối quan hệ xã hội, em sẽ phải đánh giá được người nào nên làm bạn và người nào không nên.

Thảo Nguyên và lần đầu trải nghiệm hương vị Tết miền Bắc trong sự kiện“Lạt mềm buộc chặt yêu thương”.

Sau 1 năm gắn bó với FSchool, môi trường học tập ở đây có khác biệt với những gì em từng hình dung hay khiến em “vỡ mộng” hay không? Điều gì khiến em cảm thấy thích thú nhất tại FSchool?

Có lẽ em đã “vỡ mộng” về Fschool (cười). Môi trường học tập ở đây vẫn có những khác biệt với hình dung của em. Em từng nghĩ môn Văn, môn Toán giống như cấp 2, đa số là học thuộc, làm theo dạng bài. Tuy nhiên học ở FSchool thì em phải hiểu kĩ bài giảng mới làm được bài, vì vậy em dành rất nhiều thời gian cho hai môn học này. Cuộc sống ở FSchool cũng đòi hỏi sự chủ động, tự tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội nhiều hơn những gì em nghĩ, không hề đơn giản, nhẹ nhàng chút nào. Em chưa từng nghĩ những kĩ năng, tài lẻ của em (như thiết kế đồ hoạ hay làm phim) lại hữu dụng đến như vậy cho đến khi em vào FSchool. Và em cũng chưa từng nghĩ rằng bản thân sẽ trở nên trưởng thành, tự lập như thế này. Những gì em hình dung đều khác xa ngoài đời thật, có khó khăn hơn nhưng cũng có những tác động tích cực đến cuộc sống của em.

Không phải cô giảng trò ghi, Thảo Nguyên và các bạn đang thuyết trình trong tiết học Văn ngoài trời tại FSchool đó.

Em thích thú nhất là con người và văn hóa ở FSchool. Tất cả mọi người ở đây đều rất tài năng và cá tính, lại còn rất nhiệt huyết trong tất cả các hoạt động. Tại đây em tìm được những người bạn thân rất đặc biệt và có những kỉ niệm vô cùng đẹp. Khác với những trường bình thường, FSchool là trường nội trú, nên mọi người ở đây không những học tập mà còn sống với nhau. Mọi người ở đây gắn kết như anh em một nhà, giúp đỡ, tương trợ nhau trong mọi mặt, làm gì cũng có nhau.

Giống như các FSchooler khác, khi học nội trú, sẽ có những thời điểm em nhớ về gia đình, bạn bè cũ. Những lúc như thế, em có cách nào giải tỏa cảm xúc của mình hay không?

Cuộc sống mới ở Hà Nội chắc chắn là không dễ dàng gì đối với em. Những lúc công việc quá tải, áp lực hay gặp sự cố, khó khăn, em lại nhớ nhà, nhớ bố mẹ và em trai cực kì. Những lúc như thế em xem lại bản thân, cố gắng thay đổi cách làm việc, nhắc nhở lại mục tiêu của chính mình và tự nhủ: “Mình đến đây với những mục tiêu lớn, không được làm bố mẹ và bản thân thất vọng.” Buổi tối quay về Dom, em lại gọi điện cho bố mẹ, cuối tuần thì gọi video để bớt nhớ gia đình. Còn với bạn bè cũ, em vẫn liên lạc thường xuyên và khi về nhà thì tụ tập, đi chơi cùng các bạn.

Hãy miêu tả các thầy cô tại FSchool bằng một vài tính từ? Trong năm học vừa qua, các thầy cô nào là những người mà em yêu mến và gắn bó nhất?

Đối với em, các thầy cô ở FSchool hết sức tận tâm với học trò. Các giáo viên môn Toán, Văn, Anh đang giảng dạy lớp em năm học vừa qua quan tâm chúng em rất nhiều. Đến gần ngày kiểm tra, thầy cô luôn theo sát từng li từng tí, thúc giục chúng em học bài. Em vẫn nhớ thời gian ôn tập cho kỳ thi HSG cụm, cô giáo lãnh đội dù không phải giáo viên trên lớp nhưng đã khích lệ, động viên chúng em hết mình.

Gần gũi là một tính từ nữa mà em muốn dành cho các giáo viên ở FSchool. Ngoài thầy cô giảng dạy trên lớp, chúng em còn được các thầy cô quản nhiệm chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ, nhanh chóng nắm bắt tình hình mỗi bạn và sẵn sàng tâm sự như những người bạn, người chị, người anh trong gia đình.

Trong năm học vừa qua, những thầy cô gần gũi với em nhất là cô Kim Anh dạy Toán, cô Hiền 5 dạy Văn, cô Phương Anh, cô Kiều Hà dạy Tiếng Anh, cô Nga quản nhiệm và thầy Cường quản lý lớp học buổi tối.

Mùa tuyển sinh năm học 2017-2018, Nguyên đã được miễn sơ tuyển và cấp học bổng 100% học phí nhờ giành giải Nhất cuộc thi HSG tỉnh Bạc Liêu. Năm học lớp 10 vừa qua em cũng đạt được giải Nhì môn Anh trong cuộc thi HSG cụm. Vậy em có thể bật mí bí quyết duy trì thành tích học tập môn Tiếng Anh của mình?

Đối với môn Anh, phần đọc và viết thì em học trên lớp, nếu chưa hiểu thì lên mạng tìm hiểu và hỏi các cô giáo nếu cần thiết. Về phần nghe, nói, em thường tìm chủ đề, lĩnh vực mình yêu thích để nghe hay nói lại với bản thân để luôn cảm thấy hứng thú. Bí quyết của em chỉ đơn giản là luôn chủ động tìm hiểu kiến thức thôi ạ.

Em có thể chia sẻ về môn học và lĩnh vực yêu thích nhất của mình?

Em đang có hứng thú với lĩnh vực truyền thông đa phương tiện. Bắt đầu làm việc và phụ trách mảng truyền thông của CLB IDO và CLB Robotics, em đã tìm hiểu nhiều và kĩ hơn về ngành truyền thông và marketing. Trong quá trình hoạt động câu lạc bộ, em đã thiết kế các ấn phẩm truyền thông cho “Lạt mềm buộc chặt yêu thương”, “Sport Day”, “Prom: Starnia”, đồng thời viết bài, nhờ đó mà kĩ năng viết của em cũng cải thiện khá nhiều.

Banner chương trình “Sports Day” do Nguyên lên ý tưởng và thiết kế.

Được biết em là một học sinh năng nổ, nhiệt tình tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa. Vậy những năm học cấp 2, em đã quan tâm đến các hoạt động này hay chỉ tập trung học tập?

Vào cấp 2, dù em có muốn thế nào cũng không có môi trường nào để em có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa hay để em có thể thể hiện tài lẻ, cá tính của riêng mình. Tất cả ở trường chỉ là học và học. Thế nên lớp 9 em đã cố gắng để vào FPT, nơi em được thỏa sức thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình.

Thảo Nguyên nhiệt tình hướng dẫn phụ huynh tham quan trường THPT FPT.  Được biết, em là một CTV năng nổ của phòng Tuyển sinh FSchool.

Em có thể chia sẻ một kỷ niệm thú vị, đáng nhớ nhất khi tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa tại FSchool?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của em là khi tổ chức Hai Trăm Tám Mốt, dự án tri ân K3 trước ngày ra trường của học sinh khóa dưới, cũng là dự án đầu tay của em. Sự thành công của sự kiện này không chỉ là thành quả của riêng em mà còn là của đội ngũ đầy tài năng và nhiệt huyết của Hai Trăm Tám Mốt. Lúc đầu cũng gặp phải khá nhiều khó khăn, nhưng với sự trợ giúp của các anh chị và nhà trường, những phản hồi tích cực của các anh chị là động lực để ban tổ chức tiếp tục dự án và ấp ủ ý tưởng cho những dự án, sự kiện trong tương lai.

Thảo Nguyên cùng những người anh, người bạn đã làm nên dự án đặc biệt mang tên Hai Trăm Tám Mốt.

Em cân bằng thời gian học tập và thời gian dành cho câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa như thế nào?

Khi đến FSchool, em bắt đầu tìm hiểu về những kỹ năng mới, đó là kĩ năng quản lý thời gian và kĩ năng tăng năng suất làm việc. Dần dần, em có khả năng phân bổ công việc một cách khoa học và làm việc hiệu quả hơn. Em đang đặt một thử thách cho chính mình là cải thiện kết quả học tập của mình vào năm sau, em sẽ cố gắng hết sức để vượt qua giới hạn của bản thân.

Cuối cùng, em có kế hoạch gì cho mùa hè này, về cả học tập lẫn hoạt động ngoại khóa?

Hiện tại em đang là tình nguyện viên của trại hè của FSchool, FsN Camp. Sau trại hè, em sẽ tập trung vào bồi dưỡng các môn học để đạt được mục tiêu của mình (cải thiện kết quả học tập, nhất là môn Tiếng Anh và môn Toán). Ngoài ra, em cũng đang là thành viên của đội tuyển Việt Nam, sắp tới sẽ tham gia một cuộc thi Robotics quốc tế ở Mexico. Em sẽ luyện tập, tìm hiểu về một lĩnh vực vừa quen mà vừa lạ, đó là thiết kế cơ khí và tích cực làm công tác truyền thông, xin tài trợ cho đội tuyển.

Thảo Nguyên hỗ trợ trong sự kiện FsN Camp đang diễn ra tại FSchool.

Cảm ơn Thảo Nguyên về cuộc trò chuyện này. Chúc em tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ hè của mình và thực hiện được những kế hoạch đã đặt ra, tạo bước đệm cho một năm học mới!

 

Tin cùng chuyên mục

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh