Trần Văn Chương

Ngày đăng: 21/11/2019

Ngày cập nhật: 26/03/2020

Ngày đăng: 21/11/2019

Ngày cập nhật: 26/03/2020

Tác giả: Web Long

Đại diện FPT School giành HCV phát minh và sáng chế thế giới

Bạn có tin chất khí cũng có thể tái chế để bảo vệ Trái Đất? Bạn không nghe nhầm đâu, Trần Văn Chương – đại diện THPT FPT, thành viên 1 trong 8 đội Việt Nam giành được HCV Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2019 (WICO) do Hàn Quốc tổ chức. Ý tưởng sáng tạo “Ứng dụng điều chế khí CO2 ngăn ngừa sự nóng lên toàn cầu” đã gây ấn tượng mạnh mẽ và thuyết phục hoàn toàn thành viên hội đồng khoa học.

Ý tưởng đến từ trách nhiệm của người trẻ với môi trường

Vượt qua những đối thủ mạnh đến từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada. 8 đội đến từ Việt Nam đều xuất sắc đạt được HCV trong lần ra quân này. Để chạm tay vào chiếc cúp danh giá, đội của Chương đã phải rất nỗ lực từ khâu lựa chọn ý tưởng, triển khai thực hiện và trình bày trước hội đồng ban giám khảo. Ý tưởng điều chế khí CO2 để ngăn ngừa sự nóng lên của Trái Đất xuất phát từ niềm đam mê và trách nhiệm chung bảo vệ môi trường của các chàng trai, cô gái 10x.

Chân dung “chàng trai môi trường” – Trần Văn Chương học sinh 11A7

“Đội của em gồm 4 thành viên, các bạn đều là những học sinh xuất sắc đến từ THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Khoa học giáo dục và em đến từ THPT FPT. Ô nhiễm môi trường, trái đất nóng lên là những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, em thấy nhiều bạn trẻ cũng đã rất có ý thức trong những vấn đề này. Nhưng đối với bọn em, quan tâm không chưa đủ ạ, bọn em cần hành động một điều gì đó để giúp cho môi trường xung quanh tốt hơn. Và ý tưởng này đã ra đời như thế.” – Văn Chương chia sẻ chân thành.

Hành trình từ một nghiên cứu khoa học đến HCV phát minh sáng chế thế giới

Để được trình bày trước hội đồng Hàn Quốc, các đội thi năm nay phải trình sản phẩm của mình lên Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục sáng tạo (RICE), sau đó khi được duyệt mới được cấp phép để thi đấu ra nước ngoài.

Ý tưởng điều chế khí CO2 để ngăn ngừa sự nóng lên của Trái đất đã được cân nhắc và triển khai rất nhiều bởi các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên những chất sử dụng của họ có nhiều hạn chế như chi phí sản xuất và ứng dụng cao; hàm lượng axit cao có thể khiến làm mòn dụng cụ trong quá trình điều chế. Tính đột phá trong nghiên cứu của đội Văn Chương là tìm được một chất hoá học khác khắc phục hoàn toàn tất cả những nhược điểm trước đó.

Dẫn xuất đội em sử dụng có thể mua ngoài thị trường cùng tính bền cao, không tiếp xúc nhiều với axit vừa không hại cho người làm thí nghiệm mà vừa giảm thiểu đc hầu hết các nhược điểm của các thí nghiệm trước. Nhưng thành quả này không chỉ của riêng đội em, đó là sự hướng dẫn tận tình từ  thầy Đức cũng như đội ngũ giáo sư từ Nhật Bản đã giúp chúng em thực hiện thí nghiệm để có kết quả cuối cùng” Chương cùng đồng đội của mình hào hứng nói về thành quả đầy tự hào.

Hành trang mang tới xứ sở Kim chi không chỉ là một sản phẩm hoàn chỉnh, mà còn là tinh thần làm việc nhóm và tham dự cuộc thi với phong thái chiến đầu hết mình. Đối với những dự án quan trọng mà thành viên là các cô cậu học sinh 10x lứa tuổi 15, sẽ không tránh khỏi những cãi vã, khúc mắc khi không hiểu nhau, bất đồng quan điểm. Nhưng thành công đến khi tất cả cùng hiểu những bất đồng xảy ra bởi các thành viên ai cũng muốn kết quả tốt nhất đến với đội, mọi người chịu hạ cái tôi riêng của bản thân để hoà với cái chung của đồng đội.

Cậu bạn xuất sắc 11A7 chia sẻ thêm “Trước khi thi 3 ngày bọn em có tranh luận rất căng thẳng nhưng cùng thống nhất để mọi việc suôn sẻ thì phải đồng lòng và quyết tâm. Mọi việc sẽ để đến khi sang Hàn Quốc cùng bàn bạc lại và cố gắng. Em đã học hỏi được từ các bạn rất nhiều. Mỹ Hạnh và Gia Phong có Tiếng Anh rất tốt, các bạn phụ trách mảng tìm hiểu tài liệu nghiên cứu khoa học quốc tế và thuyết trình bằng tiếng anh. Còn Tố Quyên có kinh nghiệm từng thi khoa học – kỹ thuật trong nước nên bạn có nhiều kinh nghiệm. Quyên đã giúp tụi em chuẩn bị các trường hợp tốt nhất cho team. Mỗi bạn đều có điểm mạnh riêng cho em học hỏi”.

Bằng kiến thức khoa học vững chắc; kết quả thí nghiệm xác đáng và phần trình bày tuyệt vời, cả 8 đội tuyển đến từ Việt Nam đều nhận HCV cho phát minh và sáng chế của mình. “Chúng em nhận tin được giải khi đang đi chơi trên tàu điện ngầm, tất cả cùng ôm nhau khóc và vỡ oà trong niềm vui sướng, thật sự là một kết quả không thể ngờ tới”. “Nhà khoa học” trẻ Văn Chương bồi hồi nhớ lại kỷ niệm đẹp.

Những thí nghiệm về điều chế CO2 ứng dụng ngăn trái đất nóng lên không chỉ mang kết quả trên giấy. Do chất man dùng trong thí nghiệm có thể mua được ngoài thị trường với giá rẻ, sáng chế triển vọng này sẽ được các nhà khoa học cân nhắc triển khai ngay trong thực tế. Hy vọng rằng bằng niềm yêu thích đam mê sáng chế khoa học và trách nhiệm với cộng đồng của các bạn trẻ, những dự án vì môi trường như thế này sẽ được nhân rộng trong tương lai.

Toàn cảnh 8 đội dự thi sáng chế đến từ Việt Nam đạt huy chương vàng

Cuộc thi WICO được Hiệp hội phát minh và sáng chế các trường đại học Hàn Quốc (KUIA) tổ chức hằng năm và được Quốc hội Hàn Quốc bảo trợ. Cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trên toàn thế giới. Tại cuộc thi, học sinh phải trình bày kết quả nghiên cứu và trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo đưa ra. Các đề tài nghiên cứu phải có tính mới, sáng tạo và thiết thực.

Cuộc thi năm nay có 30 nước tham gia, trong đó có nhiều đội mạnh như: Đoàn Việt Nam tham dự WICO 2019 gồm có 26 học sinh, chia làm tám đội. Đoàn do TS Nguyễn Hoàng Giang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học giáo dục sáng tạo (RICE) và TS Đỗ Như Bình (Học viện Quân y, cố vấn phụ trách chuyên môn cho đoàn) dẫn đoàn tham gia cuộc thi.

Ở FPT, mỗi bạn học sinh đều có một cá tính riêng, em đã học được cách kiềm chế, giảm bớt cái tôi để có thể hòa hợp, thích nghi với mọi người. Ngay từ khi bắt đầu học ở FPT, em đã đặt mục tiêu lớn nhất

 

Tin cùng chuyên mục

  • Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh